Món ăn Đặc sản Đồng Tháp - Linh hồn của vùng sông nước Nam Bộ

Những món ăn đặc sản Đồng Tháp gây thương nhớ và vô cùng ấn tượng mãi không quên trong lòng các vị khách ghé thăm quan và tới vùng đất quê hương Đồng Tháp.

Đồng Tháp là nơi có nền ẩm thực đa dạng, lâu đời. Một số món ăn đặc sản Đồng Tháp như: Bánh phồng tôm Sa Giang, nem Lai Vung, hủ tiếu Sa Đéc, bánh xèo Cao Lãnh, cá lóc nướng trui, lẩu mắm, cá linh Đồng Tháp, quýt hồng Lai Vung, cơm chiên hạt sen, lẩu mắm cá linh ăn kèm bông điên điển.

Có thể bạn đã từng thử những món ăn này tại một địa phương khác. Tuy nhiên, khi được nếm thử những đặc sản tại chính vùng đất Đồng Tháp, những món ăn tưởng chừng quen thuộc đó lại mang một hương vị rất riêng. Không chỉ mang hương vị của món ăn, mà đó là hương vị của vùng sông nước, của vùng đất miền sông nước, của làn gió thổi từ của sông, đến từ sự chân chất của con người nơi đây. Tất cả những yếu tố đó mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác, để lại ấn tượng đi kèm sự nhớ nhung của mỗi con người từng đến nơi đây.

Bạn đã từng ăn thử món Cá lóc nướng trui chính hiệu tại Đồng Tháp chưa? Thường bạn sẽ ăn Cá lóc nướng trui kèm với bánh tráng, nhưng món Cá lóc nướng trui phiên bản Đồng Tháp sẽ được ăn kèm với lá sen non, chấm với nước sốt mắm me. Gợi tả hương vị vô cùng độc lạ không đâu sánh được.

dac-san-dong-thap

Đặc sản Đồng Tháp - Cá lóc nướng trui

Món kế tiếp trong thực đơn là cơm chiên được đặt trong lá sen. Khi bạn ăn sẽ cảm nhận hương vị của lá sen và mùi thơm nhẹ từ những cánh hoa sen đặt phía bên dưới. Điều đó giúp hương vị của món cơm chiên trở nên lạ miệng và đầy sự thuần khiết dân dã của món ăn.

dac-san-dong-thap

Món cơm chiên tưởng chừng dân dã lại trở thành món ăn Đặc sản Đồng Tháp

Một món ăn vô cùng đặc biệt bạn chỉ xuất hiện trong mùa nước nổi Nam bộ, từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Mùa này xuất hiện rất nhiều cá linh. Đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo hòa quyện cùng bông điên điển có vị ngọt, đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể.

dac-san-dong-thap

Lẩu cá linh là một trong những món ăn Đặc sản Đồng Tháp

Một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng nhất khi nghe và nhắc về vùng đất sen Hồng làc món nem Lai Vung. Có rất nhiều loại nem như: nem chua, nem bì, nem chua chay, nem bì chua,...

>>> Xem thêm Nem Cô Hoàn hướng dẫn làm nem chua ngon tại nhà

Nem Lai Vung càng ăn càng say, càng ăn càng thích dù trên thị trường có nhiều loại nem đặc sản khác như nem chua Thanh Hóa, nem nướng Ninh Hòa, nem Phùng... Vì thế khi ăn nem Lai Vung bạn sẽ “quên lối về”. Bí quyết làm nên món nem Lai Vung là sự hòa quyện của vị chua, ngọt và cay nhẹ thêm một ít vị tỏi. Những hương vị hòa quyện vào nhau tạo nên sự thơm ngon đầy sự khác biệt của nem Lai Vung. Những chiếc nem được sản xuất ra chứa đầy tình yêu thương trong chiếc lá đầy, sự chu đáo của người gói đem tới tận tay cho khách hàng. Nem Lai Vung thích hợp mang làm quà về biếu tặng cho người thân và các bạn bè của mình.

dac-san-dong-thap

Nem Lai Vung

>>> Xem thêm Nem Lai Vung do Thực phẩm Cô Hoàn chế biến

Sau khi xem những món đặc sản Đồng Tháp kể trên, bạn có thấy ấn tượng với các đặc sản vùng đất sen hồng này không? Những món ăn đơn giản và đầy sự dân dã khi kết hợp lại với nhau, tạo ra nét văn hóa đặc trưng của vùng quê Đông Tháp. Bạn nên thử qua khi có dịp ghé qua và đi du lịch tới vùng đất miền tây sông nước này nhé!

>>> Xem thêm Thực phẩm Cô Hoàn


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng