Những lý do không nên sử dụng chất bảo quản thực phẩm

Chất bảo quản giúp cho trạng thái sử dụng của thực phẩm một cách lâu hơn, không bị biến chất, biến đổi màu sắc. Tuy nhiên chúng lại là mối đe dọa cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn lâu dài. Vì thế cần lựa chọn những sản phẩm không chất bảo quản để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bạn.

Chất bảo quản là các hóa chất tự nhiên hay hóa học được cho vào các loại sản phẩm như thực phẩm, dược phẩm, các mẫu phẩm sinh học,… nhằm mục đích bảo quản sản phẩm, ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự oxy hóa, phân hủy được gây ra bởi các tác nhân như vi sinh vật hoặc nhiệt độ môi trường, giúp cho sản phẩm sử dụng được lâu dài, không bị biến đổi về chất lượng và màu sắc.

Những tác hại của chất bảo quản trong thực phẩm

Khi sử dụng chất bảo quản thường xuyên trong một thời gian dài sẽ làm suy yếu các mô tim, gây ra các bệnh viêm phế quản, hen suyễn, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt đối với người lớn tuổi.

Một số hợp chất như BHA, BHT, được sử dụng khá nhiều trong quy trình bản quản thực phẩm trên toàn thế giới. Chất này có thể gây dị ứng hô hấp ung thư, chất độc ảnh hưởng đến phổi, gan, thậm chí là toàn bộ cơ thể.

Clorim là chất bảo quản dùng cho thịt, nếu sử dụng nhiều sẽ gây khó chịu cổ họng, ho, đau ngực. Nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến phổi, gan. Người tiêu dùng nên biết cách lựa chọn thực phẩm tươi sống để sử dụng.

Các thành phần khác như: Sodium nitrat và sodium nitrit, Lưu huỳnh dioxit, Carbon monoxit đều là những chất gây ra những tác hại không tốt cho cơ thể như tác động gây co mạch, tăng huyết áp, nguy cơ tổn hại đến hệ thần kinh trung ương, gây chóng mặt và suy giảm trí nhớ, nặng hơn có thể gây quái thai hoặc ung thư nếu sử dụng liều lượng nhiều.

Sử dụng thực phẩm có chứa chất bảo quản thường xuyên có thể gây ra chứng béo phì vì có chứa axit béo và gây ra chứng tăng động ở trẻ em, làm cho trẻ em khó có thể phát triển bình thường.

Ta có thể tìm thấy chất bảo quản ở mọi thứ xung quanh ta, chúng có trong  sữa, mì gói, bánh, kẹo,...Trong quá trình lựa chọn sản phẩm chế biến sẵn, cần chú ý đến các chất phụ gia có trong sản phẩm. Vì thế chúng ta cần lựa chọn những thực phẩm không chất bảo quan để hạn chế việc liên tục nạp chất bảo quản vào cơ thể, nên chuyển sang ăn trái cây rau củ, thực phẩm tươi, thịt nạc, sữa ít béo thay vì ăn các thực phẩm chế biến sẵn.

Hãy sử dụng chất bảo quản tự nhiên

Bên cạnh việc sử dụng chất bảo quản hóa học để bảo quản, ta còn có thể bảo quản thực phẩm bằng muối, đường, dầu ăn, mật ong, chanh,...Các chất này giúp bảo quản thực phẩm bằng cách hấp thụ lượng nước dư thừa và ngăn chặn các vi sinh vật, vi khuẩn phát triển, ngăn chặn quá trình oxy hóa trong thực phẩm, nó giết chết các vi khuẩn và ngăn ngừa các thực phẩm không bị hỏng.

Tuy nhiên chất bảo quản tự nhiên cũng có điểm yếu của nó, đó là nó kháng khuẩn nhẹ hơn và phải sử dụng hàm lượng cao. Điều đó làm cho chi phí sản phẩm đội lên.

nem-co-hoan-khong-chat-bao-quan

Nem Cô Hoàn hoàn toàn được lên men tự nhiên, không chất bảo quản

>>> Xem thêm Nem Cô Hoàn - không chất bảo quản

Trong các phương pháp bảo quản thực phẩm tự nhiên thì phương pháp lên men được nhiều chị em phụ nữ sử dụng để bảo quản và làm thực phẩm tươi ngon hơn. Tuy nhiên, quá trình đợi một sản phẩm lên men có thể mất nhiều thời gian và công sức, bạn vẫn có thể lựa chọn thương hiệu thực phẩm chế biến sẵn an toàn và không chất bảo quản để sử dụng. 

Các nhà sản xuất thực phẩm chế biến sẵn hiểu được nhu cầu của người tiêu dùng nên họ đã cho ra đời các dòng thực phẩm không chất bảo quản để bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Việt Nam. Tiêu biểu trong số đó, thực phẩm Cô Hoàn đã đưa ra thị trường các sản phẩm không chất bảo quản, an toàn vệ sinh thực phẩm mà vẫn thơm ngon, chất lượng.

>>>Xem thêm: Sản phẩm Thực phẩm Cô Hoàn

Hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình bạn.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng