Câu chuyện về lịch sử hình thành Cơ sở chế biến thực phẩm Cô Hoàn

    Tân Thành Lai Vung là tên gọi vùng miền của mảnh đất thuộc quê hương Đồng Tháp. Cô Hoàn (chủ Cơ sở Nem Cô Hoàn) được sinh ra và lớn lên từ mảnh đất này. Tổ tiên ông bà cô gắn bó ở nơi đây từ rất lâu đời. Ông nội cô là nhà nho, yêu văn thơ, thích làm việc thiện. Bà nội của cô rất giỏi nội trợ, bà rất thích nấu nướng ẩm thực. Bà hay làm nem trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi… của gia đình và các bà con hàng xóm. Nem chua của bà được nhiều người khen ngợi. Nếu như nem của bà Cô Hoàn nổi tiếng “ngon” trên các bàn tiệc cưới, hỏi, giỗ, tết thì nem của bà Tư Mặn cũng được khen tặng là ngon. Bà Tư Mặn là bạn cùng thời với bà của cô Hoàn. Bà Tư chủ yếu làm nem để bỏ mối bán buôn. Tuy nhiên Bà Tư làm nem số lượng cũng ít thôi vì làm thủ công, mỗi ngày vài ký thịt nạc, bán buôn tại địa phương. Ngoài bà nội của cô Hoàn, bà Tư Mặn ra nhắc đến nem Lai Vung thì cũng phải kể đến ông Mính Trãi. Đây quả thật là những tài năng ẩm thực làm nên danh tiếng cho nem Lai Vung lúc bấy giờ. 
    Kế thừa truyền thống làm nem, tiếp nối đam mê từ người bà của mình. Cô Hoàn đã cho ra mắt những mẻ nem đầu tiên, bà con hàng xóm ai ăn cũng khen ngon. Cô Hoàn quyết định đem món nem này giới thiệu đến mọi người và du khách gần xa… Mọi chuyện tiến triển quả thật vượt tầm suy nghĩ, món nem chua cô Hoàn được mọi người đón nhận nồng hậu và thương hiệu Nem Cô Hoàn nhanh chóng khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực kinh doanh và đây cũng là khởi nguồn cho câu chuyện thương hiệu Cô Hoàn. Cô Hoàn tên thật Nguyễn Thị Kim Hoàn sinh năm 1960 là giáo viên dạy môn ngữ văn Trường Phổ thông trung học Tân Thành (Lai Vung Đồng Tháp). Dạy học được 10 năm cô trở lại tiếp nối đam mê ẩm thực gia truyền, chọn nghề chế biến thực phẩm (làm nem) là bước đầu khởi nghiệp trong kinh doanh của mình.

    Nem Cô Hoàn được hình thành năm 1993, từ những ngày đầu cô Hoàn đã chọn tên thương hiệu cho nem của mình là “Cô Hoàn”. Hoàn là tên của cô nhưng tại sao cô không chọn là “Kim Hoàn” theo tên của mình hay chọn một tên nào khác làm thương hiệu? Tất cả chỉ vì một lẽ: Bà con địa phương, các em học sinh cứ gọi cô luôn luôn bằng một từ 2 tiếng không tách rời “Cô Hoàn” Chính vì vậy cô chọn “Cô Hoàn” làm tên thương hiệu như một lời tri ân gửi gắm tình cảm đến tất cả những người thương mến cô. Tình cảm tạo tiền đề cho thương hiệu nhưng khi thương hiệu bước vào thương trường kinh doanh thì không hề đơn giản. Trước “Nem Cô Hoàn” thị trường đã có một số thương hiệu khác, mỗi người một thương hiệu và khách hàng là người quyết định chọn lựa. 

    Ngày kia khi các em bán theo phà Cao Lãnh chào mời một vị khách quý bà trung niên sang trọng, cầm trên tay một xâu nem lớn mỗi em bán cho một thương hiệu (khoảng 4 đến 5 em). Hết em này mời dùng thử lại đến em khác, cuối cùng khi thử đến nem “Cô Hoàn” vị khách gật đầu bảo “đây mới đúng thực là nem, còn bao nhiêu đưa cô mua hết”. Các em bán buôn rỉ tai nhau và “Cô Hoàn” từ hôm đó có được thêm nhiều mối bán buôn sỉ lẻ nữa…Chuyện tưởng nhỏ nhưng cũng đã góp phần lớn trong quá trình khẳng định vị thế thương hiệu trong lòng thực khách gần xa.

    Có được thành quả như hôm nay Cơ sở Cô Hoàn luôn khắc ghi trân quý tất cả những tình cảm yêu thương của bà con hàng xóm, các khách hàng gần xa, các anh chị em bán buôn sỉ lẻ, các công nhân viên làm trong cơ sở, các cấp chính quyền địa phương đã giúp đỡ tạo thuận lợi. Nhất là biết ơn người bà cùng mảnh đất quê hương Lai Vung đã chắp cánh cho nghề chế biến thực phẩm “Cô Hoàn’ vươn xa rạng ngời danh tiếng.

    Trụ sở chính của Cơ sở Chế biến thực phẩm Cô Hoàn tọa lạc trên quốc lộ 80 ấp Vĩnh Hưng xã Vĩnh Thạnh huyện Lấp Vò, Đồng Tháp và có hệ thống các cửa hàng của gia đình ở các địa chỉ sau:
    * Huyện Lai Vung: Thị trấn Lai Vung và bến đò xã Tân Thành (Lai Vung).
    * Bắc Cao Lãnh: Đầu đường đi Bắc An Hòa cách phà Cao Lãnh cũ khoảng 200 m.
    * Thành phố Sa Đéc: Số 95 - 97 đường Lý Thường Kiệt.
    * Thành phố Cần Thơ: Số 94 đường 30 tháng 4.
    * Thành phố Long Xuyên: Số 113 đường Hùng Vương.
    * Thành phố Hồ Chí Minh: Số 227 Hồng Bàng, phường 11 quận 5.

    Cơ sở Cô Hoàn mong muốn kinh doanh ngày càng mở rộng thêm được nhiều cửa hàng hơn nữa, nhằm đến gần hơn, để được giao lưu trực tiếp với khách hàng. Tiếp sau đây xin được giới thiệu chuỗi sản phẩm của Cơ sở Chế biến thực phẩm Cô Hoàn:
    1/ Nem chua (Nem chua truyền thống - nem chua đặc biệt - nem chua Huế).  
    2/ Chả lụa (Chả lụa truyền thống chả lụa gân).
    3/ Chả hoa.
    4/ Bì (Bì dai, bì sổi).
    5/  Pate (Pate nạc, pate gân).
    6/ Bì mắm.
    7/ Tré.
    8/ Nem nướng.
    9/ Dưa đầu heo.
    10/ Chà bông thịt.

    Tất cả chuỗi sản phẩm của thương hiệu “Cô Hoàn” không chỉ hợp khẩu vị thực khách mà còn rất an toàn vệ sinh thực phẩm, không dùng bất cứ chất bảo quản nào. Cơ sở Chế biến thực phẩm Cô Hoàn đã được cấp giấy chứng nhận ISO, luôn lấy “Chữ tâm” làm tiêu chí đầu tiên trong chế biến sản xuất. Từ rất nhiều cuộc điện thoại gọi về khen tặng, yêu cầu đặt chuyển hàng. Từ sự hài lòng của quý khách, tất cả đó chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của người làm nghề, là động lực tích cực mà cơ sở “Cô Hoàn” quyết giữ đúng chất lượng, luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Cơ sở Chế biến thực phẩm Cô Hoàn không ngừng tìm tòi đưa công nghệ mới vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới, mở rộng thị trường để càng ngày càng phục vụ quý khách được tốt đẹp hơn./.

THỰC PHẨM CÔ HOÀN


Đã thêm vào giỏ hàng