Món nem chua - Đặc Sản Lai Vung

Đặc sản lai vung: Nem lai vung nằm trong top 14 đặc sản nổi tiếng và giá trị tại Việt Nam.

Đồng Tháp là quê hương của những cánh đồng sen bạt ngàn tỏa hương thơm ngát, khung cảnh thanh bình thơ mông mà ít có nơi nào sánh được. Với lượng sông ngòi dày đặc cùng hệ thống kênh rạch chằng chịt đã tạo ra một vùng có sản vật dồi dào, nguồn lương thực, thực phẩm phong phú. Đồng Tháp không chỉ có những địa điểm tham quan du lịch lý tưởng mà còn hút hồn du khách với những đặc sản địa phương dân dã mà ngon miệng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu món ăn đặc sản Lai Vung Đồng Tháp: Nem Lai Vung.

Nem chua Lai Vung – Đặc sản Lai Vung Đồng Tháp siêu ngon

Nếu đã một lần ghé chân qua Đồng Tháp – xứ miệt vườn sông nước miền Tây, chắc chắn không thể không biết đến món đặc sản Lai Vung “siêu ngon” nem Lai Vung. Quả thật, nếu ai đã từng một lần nếm thử món nem đặc sản Đồng Tháp này hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị chua dịu mà đậm đà, vị giòn dai ăn của bì heo vào có cảm giác sần sật… 

nem-chua-dac-san-lai-vung

Món nem chua - Đặc sản Lai Vung

Chạy dài theo hướng quốc lộ 1A từ Sài Gòn xuống Cần Thơ, qua Mỹ Thuận, du khách thấy dọc bên đường là những quán hàng bán nem. Nem Lai Vung (đặc sản Lai Vung) có điểm khác biệt so với nem của miền Bắc hay miền Trung, nem gói bằng lá chuối, vuông vắn và buộc thành từng chục. Loại nem gắn liền với địa danh huyện Lai Vung nên được gọi là đặc sản Lai Vung. Sau nhiều năm tháng, mặc dù trải dài Việt Nam món nem chua nổi tiếng đều có rất nhiều nhưng món nem chua Lai Vung này vẫn tồn tại và được nhiều người biết đến trong những đặc sản ở Việt Nam.

Nem Lai Vung có nguồn gốc từ trước những năm 1975, những chiếc nem đầu tiên được bà Tư Mặn ở ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, Đồng Tháp làm ra. Ban đầu, bà Tư đơn giản chỉ làm nem trong các bữa tiệc tại địa phương. Người dân xung quanh thấy ngon liền học nghề rồi đem bán. Không ngờ “món ăn chơi” lại phát triển và nổi tiếng thành đặc sản Lai Vung như ngày nay.

Lá vông trở nên thiếu hiếm khiến nhiều hộ gia đình buộc phải thay bằng lá tầm ruột. 

Tới làng nghề nhìn người ta làm mới biết để làm ra món nem (đặc sản Lai Vung) đòi hỏi sự công phu thế nào, từ cách chế biến tới bí quyết riêng của từng gia đình. Một chiếc nem ngon xứng danh “đặc sản Lai Vung” phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì. Da heo thì thái mỏng, thịt lợn ngon đem vào cuối giả nhuyễn. Sau đó, người ta sẽ trộn cả thịt, da, tới tiêu ớt và lót lá vông, bên ngoài nem sẽ được gói bằng lá chuối tươi, để 3-4 ngày cho lên men.

Ngày nay, hương vị của những chiếc nem đặc sản Lai Vung có phần đổi khác. Lá vông trở nên khó kiếm hơn khiến nhiều hộ gia đình làm nem buộc phải thay bằng lá tầm ruột, buộc dây nilon thay lá chuối. Thịt và bì lợn không còn giã thủ công nữa mà cho vào máy xay nhuyễn. Dù vậy, vị đậm đà thơm ngon của nem Lai Vung vẫn không khác biệt lớn so với trước.

nem-co-hoan-dac-san-lai-vung

Nem Lai Vung do Cơ sản Thực phẩm Cô Hoàn sản xuất

>>> Xem thêm Sản phẩm Nem Lai Vung 

Khi sử dụng món nem, người ta sẽ lột bỏ phần lá chuối bên ngoài, để lộ phần nem bên trong đỏ hồng, hương thơm của mem dần lan tỏa, mang theo vị chua của men, cả vị cay, mặn, ngọt, khoái khẩu với cảm giác sần sật của bì, khiến cho ai từng nếm thử món nem Lai Vung khó có thể quên được cảm giác khi ăn đó.

Nếu có dịp đên thăm Đồng Tháp đừng quên ghé qua huyện Lai Vung để có thể nếm thử miếng nem thơm nồng chuẩn vị của vùng đất Đồng Tháp thân thương.

>>> Xem thêm các sản phẩm tại Thực phẩm Cô Hoàn


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng