Câu Chuyện Sản Phẩm Nem Cô Hoàn

Đến Đồng Tháp, ngoài sen, chúng ta còn biết đến món ăn truyền thống, đậm tình đất tình người miền châu thổ. Đó là nem chua Lai Vung. 

Tổ tiên ông bà, cha tôi và cả tôi đều sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Lai Vung. Gia đình phần lớn đều theo nghề giáo. Bà nội tôi rất giỏi nấu nướng ẩm thực. Bà làm nem chủ yếu trong các dịp lễ tết, cưới hỏi…của gia đình và các bà con hàng xóm. Nem chua của bà được nhiều người khen ngon nên rất nổi tiếng. Kế thừa truyền thống làm nem của bà nội, sau khi đi dạy ngữ văn 10 năm, tôi quyết định tiếp nối niềm đam mê ẩm thực và cho ra đời những mẻ nem đầu tiên. Tôi đem món nem chua này giới thiệu với bà con xóm giềng, khách du lịch gần xa và được đón nhận nồng hậu. Nem Cô Hoàn ra đời từ đó.

nem-co-hoan-dac-san-lai-vung-dong-thap

Nem chua là món có mặt trong đời sống ẩm thực của người Việt từ ngàn xưa, đặc biệt là trong yến tiệc cung đình như “Nem công, chả phượng”. Ngày nay nem chua là món khai vị trong các bữa tiệc (giỗ, cưới…) hay bữa ăn tại gia đình, nhà hàng. Nem không qua xử lý nhiệt mà tập trung vào quá trình lên men, ủ chua. Sau khi chọn kỹ thịt nạc tươi, gạn lọc gân mỡ, xay nhuyễn, cho các gia vị như tỏi, đường, muối vào và phối trộn cùng bì lợn tạo nên hỗn hợp thơm ngon, hấp dẫn. Cho vào máy định lượng, bao gói lá vông cẩn thận, ủ kín sau ba ngày, sản phẩm tự lên men có vị chua ngọt đặc trưng của món nem Việt truyền thông. Nem Cô Hoàn khác với nem các vùng miền khác ở phần ruột nem được bao bọc cẩn thận bằng lá vông, loại thảo dược trị bệnh mất ngủ, nên có mùi thơm riêng biệt. Nem Cô Hoàn trở thành món ăn không thể không thưởng thức khi khách du lịch có dịp dừng chân đến mảnh đất Lai Vung. 

Trên nền tảng danh tiếng của địa phương gắn liền với món nem, chúng tôi không ngừng tìm tòi và sáng tạo đưa Nem Cô Hoàn đến gần hơn với người tiêu dùng trong cả nước. Song song với việc cung cấp sản phẩm cho thị trường phía Nam (quận Ninh Kiều – Cần Thơ, Châu Đốc, Long Xuyên – An Giang, trạm dừng chân (Công ty Phương Trang) – Tiền Giang, Sóc Trăng, Cao Lãnh, Tam Nông – Đồng Tháp, Bến Tre, Phú Quốc – Kiên Giang, Quận 5 - thành phố Hồ Chí Minh…), miền Trung và miền Bắc cũng là hai thị trường chúng tôi quan tâm. Nem Huế Cô Hoàn từ đó thành hình.Nem Huế không sử dụng bì lợn, có vị ngọt ít hơn, vị chua nhiều hơn nem chua truyền thống, phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng ở hai vùng này. 

nem-chua-hue-co-hoan-dac-san-ba-mien-lai-vung-dong-thap

Bên cạnh thuận lợi, chúng tôi gặp không ít khó khăn trong quá trình đưa sản phẩm ra thị trường, đặc biệt là khi cầu Mỹ Thuận khánh thành thay thế cho chuyến phà ngược xuôi trước kia, làm mất đi thị trường Bắc Mỹ Thuận (bờ Vĩnh Long). Buôn bán theo phà không còn buộc lòng tôi phải dời cơ sở ra Quốc lộ 80 tiếp tục việc bán hàng. Món Nem Cô Hoàn cùng với chuyến phà ngang Mỹ Thuận đi vào ký ức của bao người. 

Nem Cô Hoàn đa dạng mẫu mã như gói lá chuối, đóng hộp, làm thành đòn kết hợp đặc biệt cùng hương vị độc đáo, ngon thơm, không sử dụng hàn the, không chất bảo quản, luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tạo nên món nem đặc biệt, tạo dấu ấn với khách hàng gần xa. 

Ngoài nem chua ra cơ sở chúng tôi còn nhiều mặt hàng khác cũng tạo được dấu ấn trong lòng khách hàng từ lâu như chả lụa, chả lụa gân, pate, bì mắm, tré, nem nướng, chả hoa, bì sổi, bì dai…
Niềm tin, sự hài lòng của quý khách là niềm vui và hạnh phúc của cơ sở chúng tôi./. 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng